ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:42:18
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งเราน่าจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่นำมาซึ่งการทำให้ผ้าเปียกไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมมีโอกาสที่ผ้าจะเปียกได้ทั้งปวง แล้วก็ทางเดียวที่พวกเราจะก่อให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จำต้องใช้กรรมวิธีตากเพียงอย่างเดียวแค่นั้น

แน่ๆว่าสำหรับการตากผ้านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเครื่องเรือนประเภทนี้เป็นประโยชน์เป็น พวกเราจะสามารถนำผ้าขึ้นพาด ก่อนที่จะคลี่ให้ผ้าแผ่ออกจนรับกับความร้อน แล้วก็อากาศโดยรอบได้อย่างมาก เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะทำให้ความชื้นที่ตกค้างอยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป จนกระทั่งสุดท้ายผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้งานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาขายในตอนนี้นั้นมีอยู่ 2 รูปแบบใหญ่ๆคือราวตากผ้าชนิดตั้งพื้น และก็ราวตากผ้าจำพวกห้อยผนัง โดยราวตากผ้าอีกทั้ง 2 อย่างนี้มีความไม่เหมือนกันคือ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวซึ่งสามารถย้ายที่ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะสมกับการที่พวกเราจะโยกย้ายผ้าออกไปตากแดดเพื่อช่วยทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยประการฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างนานาประการ จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกผึ่งแดดก็สามารถทำได้ ในขณะราวตากผ้าแบบห้อยผนัง จะเป็นราวที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ โดยเหตุนี้จึงเหมาะกับการตำหนิดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า ได้แก่จัดตั้งในห้องสุขาเพื่อใช้ห้อยผ้าขนหนูก่อนจะเอาไปใช้ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว เช่น ผ้าที่มีไว้เช็ดตัวให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าราวตากผ้าประเภทห้อยจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ก็มีลักษณะเด่นคือไม่กินพื้นที่ แตกต่างจากราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่มากมาย ยิ่งหากตั้งเอาไว้ในห้องแคบๆพวกเราจะต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนหนึ่งส่วนใดให้กับราวประเภทนี้ไปเลยทีเดียว

ราวตากผ้า ที่วางขายอยู่บนท้องตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากวัสดุหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้แต่ไม้ ซึ่งในวัสดุแต่ละประเภทก็จะเหมาะสมกับการใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกัน ถ้าอยากได้ใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากที่โล่งแจ้ง ควรที่จะทำการเลือกใช้ราวที่ทำจากสแตนเลสหรือไม้ เพราะคงทนต่ออุณหภูมิแล้วก็สภาพภูมิอากาศต่างๆได้ดิบได้ดี ไม่มีปัญหาเรื่องการสึกหรอ ในขณะที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก ถ้าเกิดนำไปตั้งผึ่งแดดจะเกิดการย่อยสลาย สึกกร่อนได้ง่าย ด้วยเหตุนั้นก็เลยเหมาะกับการใช้แรงงานในที่ร่มมากกว่า นอกเหนือจากนี้ ถ้าหากเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่สามารถใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เนื่องจากอาจเกิดการหักได้ ถ้าต้องการซื้อราวมาเพื่อตากผ้าทีละมากๆควรใช้ราวที่ทำจากวัสดุที่ค่อนข้างจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากกว่า

ในส่วนของการใช้แรงงานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทอะไรก็ตามมีข้อควรคำนึงอยู่ ดังต่อไปนี้
1. การแขวนผ้าบนราวตากผ้า ควรแขวนแบบกระจัดกระจายผ้าออกมาจากกัน เพื่อให้น้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล แล้วก็ยังทำให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เพราะว่าจะทำให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก และก็การนำผ้ามาห้อยกลุ่มไว้เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากเกินความจำเป็น จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนถึงเป็นสาเหตุของการเกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเขยื้อนจนกระทั่งทำให้ราวเกิดการหลุดออกมาได้
2. หากพวกเราจำเป็นจะต้องนำราวตากผ้าออกผึ่งแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรจะเก็บราวตากผ้าเข้ามาเอาไว้ภายในที่ร่มด้วย อย่าปลดปล่อยราวไว้ที่โล่งแจ้งกระทั่งเกิดการตากแดดตากฝน เพราะเหตุว่าจะมีผลให้ราวเกิดการย่อยสลายในเวลาอันรวดเร็ว มีปัญหาสึกกร่อน เสียได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเพียงแค่นั้น เพราะฉะนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดวัตถุประสงค์ อาทิเช่น ใช้ประโยชน์เป็นที่เหยียบสำหรับปีนป่ายขึ้นเขาที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พิงสิ่งของหนักๆเพราะว่าราวรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการพังหัก ยิ่งถ้าหากว่าราวหักระหว่างที่เรากำลังไต่อยู่ก็ย่อมเป็นเรื่องที่อันตรายมาก และควรจะระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากเกินความจำเป็น เนื่องจากเด็กบางทีอาจปีนจนถึงตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามปรับเปลี่ยนราวตากผ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่นที่จำต้องรับน้ำหนักมากมาย อย่างเช่น เก้าอี้ หรือชั้นที่เอาไว้วางของ แม้กระทั้งการดัดแปลงให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่ควรกระทำ เนื่องจากว่าโดยปกติแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมากมาย แม้กระทำการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไข อาจก่อให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการชำรุดหักพังลงมาได้
ราวตากผ้า ถือเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของพวกเราแปลงเป็นเรื่องง่าย แม้กระนั้น ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละสิ่งของนั้นก็มีจุดเด่นข้อด้อยต่างๆนาๆ คนที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับการตากผ้า ควรต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด และก็ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตนเอง เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความต้องการ

Source: บทความราวตากผ้า: Index