ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเก็บแปรงสีฟันให้เป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า ด้วยที่ใส่แปรงสีฟัน  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:08:17
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
สำหรับกิจกรรมเพื่อความถูกอนามัยที่ดีของร่างกายนั้น การขัดฟัน เป็นกิจกรรมอย่างนึ่งที่คนทุกคนต้องทำ น่าจะไม่มีใครที่มีความคิดว่าไม่จำเป็นต้องแปรงก็ได้ เว้นไปวันสองวันก็ยังได้แน่นอน เนื่องจากว่าถ้าหากไม่แปรงฟัน จะกำเนิดเชื้อโรคสะสมในปากแล้วก็ก่อกำเนิดโรคหลายชนิด อีกทั้งฟันผุ ติดโรคในช่องปาก แถมยังเป็นเหตุให้มีกลิ่นปาก ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการเข้าสังคมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับการแปรงฟัน เครื่องไม้เครื่องมือที่ต้องใช้แน่นอนมีอยู่ 2 อย่างหมายถึงแปรงสีฟัน แล้วก็ยาสีฟัน ในตอนที่พวกเราใช้อยู่มันก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ในเวลาที่ใช้งานเสร็จแล้วละ เราจะเก็บของ 2 แบบนี้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยยังไงดี เนื่องจากว่าทั้งแปรงสีฟันและก็ยาสีฟันเป็นของที่พวกเราจะต้องเอาเข้าปาก ถ้าหากเอาไปวางไว้แบบไม่เรียบร้อย จนกระทั่งทำให้แปรงสีฟันจำต้องไปเจอกับสิ่งสกปรก หรือตกลงพื้นจนกระทั่งถ้าจะเอามาเข้าปากอีกรอบก็อาจกระอักกระอ่วนจิตใจไม่น้อย ยิ่งถ้าเกิดแปรงสีฟันตกลงไปในที่ๆไม่พึงประสงค์สักเยอะแค่ไหน อย่างในโถส้วม หรืออ่างล้างจาน คงจะไม่มีใครต้องการจะเอามาเข้าปากอีกรอบหรอก จริงไหม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ที่ใส่แปรงสีฟัน ช่วยได้เสมอ

ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้พวกเราสามารถใส่แปรงสีฟันได้อย่างรัดกุม โดยปกติมักมีรูปทรงเหมือนแก้ว มีฝาปิดซึ่งจะมีช่องสำหรับแทงแปรงสีฟันพอเพียงเป็นช่องแคบๆในตอนที่เราอยากจะเก็บแปรงสีฟันก็ทำเป็นกล้วยๆแค่เสียบด้ามแปรงสีฟันลงไปในช่องที่ทำไว้แค่นั้น ทิ่มลงไปจวบจนกระทั่งปลายด้ามจะลงไปถึงตูด เท่านี้แปรงสีฟันของเราก็ไม่สิทธิร่วงจากที่เก็บลงสู่พื้นได้แล้ว

ที่เก็บแปรงสีฟันที่ผลิตออกมาในขณะนี้นั้นมีอยู่หลายรุ่น ทั้งยังรุ่นแบบแก้วใบเดียว จนกระทั่งรุ่นที่มีแก้วใส่แปรงสีฟันถึง 4 ด้ามในตัวเดียว ถามว่ารุ่นใดดีสุด ข้อนี้ต้องขึ้นอยู่กับลักษณะการนำไปใช้งานของแต่ละคน ถ้าเกิดว่าในส้วมที่จะเอาไปใช้นั้นมีคนหมุนเวียนใช้กันหลายท่าน ทำนองว่าใน 1 บ้าน มีส้วมอยู่ห้องเดียว ที่ใส่แปรงสีฟันแบบที่มีแก้วเก็บหลายใบในตัวเดียวจะตอบปัญหาได้มากกว่า แต่ว่าถ้าเป็นสุขาที่มีสาวใช้งานอยู่คนเดียว ในบ้านนั้นมีส้วมหลายห้อง สมาชิกทุกคนแยกไปใช้แต่ละห้องเป็นของตัวเอง ที่ใส่แปรงสีฟันแบบ 1 แก้ว ก็เพียงพอต่อการใช้แรงงานแล้ว

ที่ใส่แปรงสีฟัน แม้ว่าจะดูเป็นของใช้อย่างง่ายๆไม่มีการทำงานสลับซับซ้อน แต่ว่าเราก็จำเป็นจะต้องใช้ให้ถูกทาง แล้วก็มีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับในการใช้งานอยู่พอควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า
1. ควรตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ในจุดที่อยู่สูงพอเหมาะพอควร เพื่อพ้นจากน้ำ ความชุ่มชื้น รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆและอยู่ในจุดที่พวกเราสามารถถือใช้ได้สบาย ไม่ตั้งไว้สูงเกินไปกระทั่งเอื้อมมือขึ้นไปหยิบตรากตรำ ห้ามตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ภายในจุดที่เสี่ยงต่อการหล่น โดยยิ่งไปกว่านั้นที่ใส่แปรงสีฟันที่เป็นเซรามิคหรือแก้ว เพราะว่าอาจมีการตกแตกได้
2. การแทงแปรงสีฟันใส่ที่ใส่แปรงสีฟัน จะต้องใช้แนวทางทิ่มแปรงใส่ลงในช่อง โดยให้ขนแปรงอยู่ข้างบนแค่นั้น อย่าคิดวิธีเก็บแบบแผลงๆอย่างการคว่ำขนแปรงลง หงายด้ามแปรงขึ้น เพราะจะมีผลให้ถือใช้ได้ลำบาก และก็สำหรับในการเก็บแปรง ต้องแทงด้ามแปรงสีฟันลงไปกระทั่งจะสุดทุกหน อย่าจิ้มด้ามแปรงสีฟันใส่ด้านในที่เก็บแบบพอเป็นพิธี เพราะว่าจะมีผลให้แปรงสีฟันได้โอกาสหลุดจากที่ใส่ จนถึงร่วงลงมาที่พื้นเองได้
3. อย่าตั้งที่ใส่แปรงสีฟันทิ้งไว้แบบไม่สนใจมันเลย กะว่าเอาไว้เป็นที่เก็บแปรงเพียงอย่างเดียว เพราะเหตุว่าขณะที่ผ่านไปวันแล้ววันเล่าๆโน่นเป็นฝุ่นละออง สิ่งสกปรก และก็เชื้อโรคที่จะสะสมในที่ใส่แปรงสีฟันได้ ควรจะหมั่นจับที่ใส่แปรงสีฟันลงมาล้างทำความสะอาด โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาสำหรับล้างจานขัดถูออกจนกระทั่งสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำดื่ม แล้วหลังจากนั้นคว่ำไว้ให้แห้ง แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมาประกอบเพื่อใช้ใหม่อีกที และก็ถ้าเห็นว่าที่ใส่แปรงสีฟันเริ่มมีฝุ่นเขรอะ หรือมีสัตว์ที่ไม่พึงปรารถนาอย่างแมลงสาบ จิ้งจก ไปไต่ จะต้องหยุดใช้ แล้วนำลงมาล้างชำระล้างทันที
4. เมื่ออยากได้ย้ายที่ที่ใส่แปรงสีฟันออกจากที่ จำต้องทำอย่างระแวดระวังเพื่อไม่ให้เกิดการร่วงแตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใส่แปรงสีฟันที่ทำมาจากแก้ว หรือพลาสติกที่ออกจะบาง
ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บแปรงสีฟัน ให้ถูกตามหลักถูกหลักอนามัยเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งช่วยทำให้ส้วมเรียบร้อยเพิ่มมากขึ้นด้วย บ้านผู้ใดที่ยังขาดที่เก็บของสำคัญอย่างแปรงสีฟันอยู่ ขอแนะนำให้ซื้อที่แปรงสีฟันไปใช้งาน รับรองว่าจะก่อให้การเก็บ การถือใช้แปรงสีฟันทำเป็นง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วย ยิ่งถ้าหากใช้คู่กับกล่องสำหรับหุ้มขนแปรงสีฟัน จะยิ่งทำให้แปรงสีฟันของคุณมองสะอาด น่าใช้ ถูกสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความที่ใส่แปรงสีฟัน: Index