ผู้เขียน หัวข้อ: เตียง คือ ไม้ที่สำหรับนอนหรือตั้งสิ่งของ : FE  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:37:02
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2503
    • ดูรายละเอียด
เตียง เป็น ไม้ที่สำหรับนอน เว็บ หรือตั้งข้าวของ มีขา 4 ขา สี่เหลี่ยมผืนผ้า1 หรือเป็นเครื่องประดับบ้านชนิดหนึ่งซึ่งนิยมนำไปไว้ภายในห้องนอน โดยคุณประโยชน์ใช้สอยหลักเป็นเป็นที่รองรับสรีระของผู้คนขณะพักหรือนอน ลักษณะโดยปกติจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีขนาดกว้างยาวต่างๆนาๆ หรืออาจมีทรงอื่นๆได้แก่ ทรงกลม ทรงหกเหลี่ยม ฯลฯ โดยเตียงนั้นบางทีอาจมีส่วนที่เป็นฐานข้างล่างรวมทั้งส่วนที่เป็นที่ พนันบอล นอนข้างบนหรือบางทีอาจไม่มีที่นอนรองรับข้างบนก็ได้ ซึ่งเตียงบางจำพวก อาจมีส่วนที่เป็นหัวเตียงอยู่ด้วย โดยหัวเตียงก็คือส่วนที่ยื่นสูงมากขึ้นไปข้างบนและก็มักอยู่ทางด้านแคบของเตียงด้านใดด้านหนึ่ง มีทั้งยังแบบเรียบง่ายไปจนกว่ามีที่สำหรับวางของ ตู้ ลิ้นชัก รวมทั้งโคมบนหัวเตียงด้วย หรือเตียงบางจำพวกอาจมีเสายื่นขึ้นไปข้างบนอีกทั้ง 4 มุม เพื่อใช้ประดับประดาผ้าม่าน ยิ่งกว่านั้น เตียงบางชนิดยังมีตู้หรือลิ้นชักอยู่ข้างล่างเตียงเพื่อใช้เก็บของได้อีกด้วย ซึ่งรูปแบบของเตียงนั้นบางทีอาจต่างๆนาๆตามการออกแบบ

โดยทั่วไปแล้ว เตียงมักใช้พร้อมกันกับที่นอนหมอนมุ้งจำพวกอื่นได้แก่หมอน หมอนข้าง ผ้าที่เอาไว้ห่ม ผ้าปูเตียง รวมถึงผ้าที่มีไว้คลุมเตียงซึ่งใช้ปกคลุมทับที่นอนหมอนมุ้งอื่นๆอีกครั้งหนึ่ง สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับในการทำส่วนที่เป็นฐานเตียงนั้นจะต่างๆนาๆตามการออกแบบ ได้แก่ โลหะ ไม้ ไม้อัด หรือบางทีอาจนำเบาะมาวางเป็นฐานก็ได้

เว้นเสียแต่เตียง อาจะใช้เสื่อปูรองพื้น หรือใช้เปลซึ่งมีทั้งยังเปลผูกที่จำต้องผูกปลายทั้งคู่ด้านกับเครื่องยึดเหนี่ยว หรือเปลแกว่งไกวที่มีลักษณะเช่นเดียวกับเปลเด็กเพื่อเป็นที่ใช้สำหรับนอนพักแทนได้