ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องธรรมดา หรือเป็นปัญหา  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:38:43
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
    • ดูรายละเอียด
ในช่วงเวลาตอนนี้ที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นทุกเมื่อเชื่อวันจนถึงเกือบจะละลายแบบนี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา รวมทั้งเอามาจัดตั้งที่บ้าน แม้กระนั้นในบางครั้งพอติดตั้งไปแล้ว ก็จำเป็นต้องเจอกับปัญหาหลายอย่าง ครั้งคราวก็ไม่เย็น บางครั้งก็เย็นเกินความจำเป็น ถ้าหากเป็นเรื่องที่เครื่องปรับอากาศไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่นอนจะต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แม้กระนั้นหากเป็นเรื่องแอร์เย็นเหลือเกินละ คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ข้อแรก ถ้าว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินไป จำต้องลองเช็ค 2 อย่างงี้ก่อน ว่าแตกต่างจากปกติหรือเปล่า ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางทีเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินความจำเป็น ดังเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าหากคุณมิได้มองรีโมทก่อน ก็บางทีก็อาจจะรู้สึกได้แบบเดียวกันว่าเครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป หากเป็นแบบนี้ก็ขจัดปัญหาได้อย่างไม่ยากเย็นแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ ปกติแล้วควรจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แม้กระนั้นหากเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินความจำเป็นเลย บางครั้งอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่รู้สึกได้ว่าเย็นมากมาย ส่วนนี้เป็นไม่ดีเหมือนปกติแล้ว
2. ถ้าว่ามองที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรผิดปกติ ยังคงใช้ได้อย่างเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างหรือไม่ หากไม่มี ก็มีความหมายว่าการตั้งอุณหภูมิบางครั้งก็อาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งผิดปกติอะไรหรือเปล่า อย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป ฯลฯ
เมื่อลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนถึงครบแล้ว ถ้าคิดว่าคุณไม่สามารถจัดการกับปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็หมายความว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดปกติแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วปัจจัยที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายกระทั่งแตกต่างจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นสายปลายเหตุนั้นมีดังต่อไปนี้
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล กระทั่งทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางทีกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนเลขบนรีโมทได้ตามต้องการรวมทั้งจริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างงั้น ถ้าหากเป็นอย่างงี้คุณก็จำเป็นต้องเช็คกันว่าเพราะอะไร บางทีอาจจะเป็นเนื่องจากว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้อย่างง่ายดายด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อรีโมทใช้งานได้ปกติ แม้กระนั้นหากแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางครั้งอาจจะพังทลาย หรือไม่ก็มีเหตุมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ ถ้าเกิดเป็นแบบนี้ ชี้แนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาแก้ปัญหาให้ อย่าพากเพียรซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาเปลี่ยนแปลงเอง เพราะประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีเหตุมาจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความย่ำแย่ แตก หัก จนกระทั่งทำให้น้ำยาสร้างความเย็นดำเนินงานแตกต่างจากปกติ กระทั่งเกิดความเย็นเป็นอย่างมากจำพวกที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย แล้วก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย ถ้าเกิดเป็นเช่นนี้ ขอเสนอแนะวาอย่าพยายามแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้จะมีความรู้และมีความเข้าใจเรื่องช่างหน่อยเดียวก็ตาม เนื่องจากว่าเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เหมาะสมที่สุดคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินการปรับปรุงแก้ไขไห้ดียิ่งกว่า หรือถ้าเกิดเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยถือว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากจนเกินไป สามารถเป็นไปได้ทั้งเรื่องปกติ แล้วก็ปัญหาที่จำต้องปรับปรุงแก้ไข เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบสำรวจแลชะหาทางปรับแต่งโดยทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าหากรู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเกินไป แก้มากแค่ไหนก็แก้ไม่ได้ ควรอย่าทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เนื่องจากว่าการอยู่ข้างในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากเกินความจำเป็นเป็นระยะเวลานานๆอาจทำให้คุณกำเนิดอาการเจ็บเจ็บป่วยได้ ยิ่งหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินไปเด็ดขาด มีสิทธิไม่สบายร้ายแรงถึงกับขนาดปอดบวมได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณคงจะพอเพียงจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินความจำเป็นกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามว่า มีหนทางปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างหรือเปล่า เพราะเหตุว่าเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำต้องติดตั้งก่อน ถึงจะทราบดีว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือไม่ การจะเอามาทิ่มปลั๊กไฟฟ้าทดลอง แบบเวลาเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงทำไม่ได้ทันที แนวทางที่ดีที่สุดที่จะคุ้มครองปัญหานี้ได้เป็นควรที่จะทำการเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบและก็ได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้ผู้อื่นว่าใช้ดีเพียงแค่นั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะน้อยลงแล้ว

แหล่งที่มา บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall