ผู้เขียน หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์สุขสะสมพิพิธภัณฑ์เอกชนที่จัดแสดงของใช้ ของเล่น:FE  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

23-11-2018 , 16:54:46
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2940
    • ดูรายละเอียด
พิพิธภัณฑสถานสุขสะสม เว็บ]เว็บ[/url] เป็นพิพิธภัณฑสถานเอกชนที่นำเสนอเครื่องใช้ ของเล่นเด็ก แล้วก็ ของสะสมหลายประเภทกว่า 250 จำพวก ดังเช่น ของเด็กเล่นสังกะสี เครื่องเสียงโบราณ แล้วก็ ของขายในร้านโชห่วยสมัยเก่า ฯลฯ ของที่เอามาแสดงนี้ได้จากการสั่งสมกว่า 30 ปีของนายชัยโรจน์ ก้าวหน้าทวีสิทธิ์ (เฮียเม้ง) แล้วก็นายธีรวัฒน์ รุ่งเรืองทวีสิทธิ์ เงินสด บุตรโดยมีเจตนารมณ์เพื่อเป็นแหล่งศึกษาของเยาวชนและก็คนทั่วๆไป เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ รวมทั้งวิถีชีวิตของคนไทยในอดีตกาล พิพิธภัณฑสถานสุขสะสมตั้งอยู่บนถนนหนทางพุทธมณฑล สาย 2 ระหว่างตรอกพุทธมณฑล สาย 2 ตรอก 19 กับตรอกพุทธมณฑล สาย 2 ซอกซอย 21 ตำบลศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา จังหวัดกรุงเทพมหานคร

ส่วนที่ 1 จัดโชว์เรื่องราว ที่ไปที่มาของเด็กเล่นโบราณ พัฒนาการของของเล่นเด็กตั้งแต่สมัยก่อนจนกระทั่งปัจจุบัน ตั้งแต่ของเด็กเล่นที่ทำมาจากเซลลูลอยกระทั่งเป็นพลาสติก โดยมีของเด็กเล่นแสดงอยู่มากยิ่งกว่า 3,000 ชิ้น

ส่วนที่ 2 สิ่งของในสมัยก่อน จัดโชว์ข้าวของเครื่องใช้ใกล้ๆตัวที่หายากมากยิ่งกว่า 50 ชนิด ดังเช่น ออมสินสำหรับหยอดเงินพดด้วง เตารีดยุครัชกาลที่ 2 โทรศัพท์แมกนีโต แล้วก็เครื่องเล่นปากเสียง และได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของของโบราณกลุ่มนี้

ส่วนที่ 3 งานเอกสารโบราณ จัดโชว์สื่อสิ่งพิมพ์จำพวกต่างๆซึ่งสามารถถ่ายทอดให้คนที่มาเยี่ยมชมได้รู้ถึงความนิยม วัฒนธรรม รวมทั้งเรื่องสำคัญที่เกิดขึ้นในแต่ละสมัยแต่ละยุคผ่านตัวหนังสือ แล้วก็ขณะที่เจาะจงเอาไว้ภายในสื่อสิ่งพิมพ์นั้นๆตัวอย่างเช่น ความเป็นไปเป็นมาของการออกสลากกินแบ่งเสือป่าล้านบาท (สลากกินแบ่งใบแรกของไทย) ภาษาไทยในยุคจอมพล เปรียญพิบูลการทำศึก (มองเห็นได้จากแผ่นประชาสัมพันธ์แล้วก็เอกสารสำคัญของทางการ) และก็เรื่องราวของการสร้างกล่องไม้ขีดไฟ