ผู้เขียน หัวข้อ: การ์ดสะสม:M  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

26-11-2018 , 23:54:42
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2952
    • ดูรายละเอียด
การ์ดสะสม เว็บ   เป็นการ์ดที่มีการพิมพ์ลวดลายแล้วก็ใจความที่งดงาม เพื่อผู้คนที่พอใจสะสมแล้วก็รักษาไว้เพื่อความบันเทิงและก็เป็นงานที่ทำเวลาว่าง ธรรมดาจะทำมาจากกระดาษประเภทแข็งแล้วก็มีขนาด 2.5 X 3.5 นิ้ว ซึ่งกรรมวิธีการได้การ์ดสะสมมีการขายอีกทั้งในลักษณะของซองที่มีการ์ดในชุดนั้นๆอยู่ปริมาณหนึ่ง ดังเช่นว่า 6 ใบต่อ 1 ซอง รวมทั้งการ์ดแถมหรือแลกเปลี่ยนซื้อร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆแต่ว่าส่วนใหญ่แล้วจะมีการสุ่มการ์ดที่กำลังจะได้ (Random) ตามอัตราส่วนรวมทั้งที่ต่างๆนาๆในแต่ละชุด ซึ่งจะมีผลให้ผู้สะสมไม่รู้จักว่าจะได้การ์ดอะไรก่อนจะซื้อ รวมทั้งการ์ดสะสมบางชนิดที่จะกำหนดเลขรหัสลงบนการ์ดรวมทั้งมีการผลิตในปริมาณจำกัด ก็เลยกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความหายากของการ์ดขึ้นมา

การ์ดที่ไม่ได้รับความนิยมแล้วก็ผลิตออกมาเยอะๆ จะหาได้ง่ายราคาจะต่ำ การ์ดยอดนิยม ผลิตออกมาน้อยจะราคาจะสูง โดยส่วนมากแล้วการ์ดสะสมจะทำผลิตในปริมาณจำกัดหรือตอนช่วงเวลาสั้นๆก็เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้การ์ดสะสมก็เลยเป็นความต้องการของนักสะสมโดยธรรมดา ซึ่งวัตถุประสงค์ของนักสะสมแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน บางบุคคลก็อยากได้เก็บสะสมให้ครบชุดนั้นๆบางบุคคลก็อยากได้เฉพาะการ์ดพิเศษที่มีการผลิตเป็นปริมาณจำกัดในชุดต่างๆหรือบางบุคคลก็ปรารถนาเก็บสะสมเฉพาะการ์ดที่มีตัวบุคคลหรือผู้แสดงที่ถูกใจเพียงแค่นั้น รวมทั้งหัวใจที่สำคัญที่สุด เป็นการแลกเปลี่ยนหรือตามหาการ์ดใบที่ยังขาดเหลือเพื่อเก็บสะสมให้ครบชุดกับกรุ๊ปคนที่สะสมการ์ดในประเภทเดียวกัน ฉะนั้นเองก็เลยทำให้การสั่งสมการ์ดมีความสนุก มีความท้าและก็เป็นความทราบผสมความเพลิดเพลิน (Edutainment) อีกด้วย โดยบริษัทที่เป็นที่รู้จักสำหรับในการผลิตการ์ดสะสมในขณะนี้ก็มีเป็นต้นว่า Upperdeck1 จากอเมริกา Konami2 จากญี่ปุ่นฯลฯ

ประวัติความเป็นมาของการ์ดสะสม

จุดเริ่มของการ์ดสะสมนั้นเริ่มที่ เงินสด   "บัตรผลิตภัณฑ์" ซึ่งเป็นบัตรกระดาษที่มีขนาดเท่านามบัตรหรือใหญ่มากยิ่งกว่านิดหน่อย โดยในยุโรปจะเรียกว่า วัวรโม (Chromos) ซึ่งเริ่มเมื่อราวๆ 120 ปีมาแล้ว พิมพ์โดยเคล็ดลับพิมพ์หิน โดยมากแล้วจะใช้สำหรับการแถมในของหวานแล้วก็ของกินต่างๆตั้งแต่นั้นมา วัวรโมก็ เป็นที่นิยมกันมาเรื่อยและก็อีกสิ่งหนึ่งที่นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มของการ์ดสะสมในประเทศไทยเป็นการสร้างรูปยาซิกาแรต ที่เริ่มนำเข้ามาสู่เมืองไทยในตอนปี พุทธศักราช 2437 - พุทธศักราช 2441 โดยการนำเข้ามาแล้วก็ผลิตในไทยจากผู้สร้างหลายๆบริษัท และก็ในขณะที่เป็นที่นิยมนั้นถึงขั้นที่มีการขอจัดตลาดนัดรูปยาซิกาแรตในทุกวี่ทุกวันอาทิตย์ที่วัดพระเชตุๆพนบริสุทธิ์มังคลาราม เพื่อนักสะสมได้เปลี่ยนและก็ทำค้าขายกันตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2455 ต่อเนื่องกันตรงเวลากว่า 20 ปีอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งจะแถมมาพร้อมกับซองที่มีไว้เพื่อใส่บุหรี่ซองละ 1 รูป ส่วนใหญ่แล้วจะผลิตเป็นชุด ชุดละ 50 ใบโดยมีการผลิตมากยิ่งกว่า 200 ชุด อย่างเช่น ชุดตัวอักษรไทย ชุดสถานที่สำคัญ ฯลฯ จนกระทั่งยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เลยเลิกผลิตกันไปด้วยเหตุว่าเหตุผลทางด้านการขาดแคลุกลี้ลุกลนกระดาษ รวมทั้งการที่ธุรกิจยาสูบเป็นของเมืองแทบทั้งสิ้นในปี พุทธศักราช 2482 ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องชิงชัยโดยการสร้างรูปยาเพื่อเย้ายวนใจลูกค้าออกมาอีก การ์ดสะสมก็เลยได้มีการปรับปรุงต้นแบบอีกทีข้างหลังวันหลังการสู้รบสงบลง จากการ์ดที่แถมในหมากฝรั่ง กระทั่งแยกขายเป็นซองกระทั่งเป็นต้นแบบในขณะนี้หรือที่เรียกกันว่าการ์ดสะสม หรือ Trading Card