ผู้เขียน หัวข้อ: Router (เราเตอร์) มีกี่ชนิด และสมควรเลือกใช้ประเภทอะไรกันดี ?  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-12-2018 , 21:40:20
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4344
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
การเกี่ยวโยงโครงข่ายหลายอย่าง อย่างเช่นขอบข่ายแบบ LAN, WLAN, หรือว่า Internet ต่างก็ควรมีเครื่องมือที่ช่วยในการต่อทั้งนั้น ที่หลายๆ ท่านคงคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับวัสดุอุปกรณ์ที่ว่านี้ที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ใครต่อใคร ต่างก็รู้จักกันในชื่อว่า Router (เราเตอร์) นั่นเอง ซึ่ง Router (เราเตอร์) จะทำหน้าที่คอยต่อระบบเครือข่าย ซึ่งสามารถเชื่อมคอมพิวเตอร์ได้มากกว่าหนึ่งเครื่องในขณะเดียวกัน ซึ่งจักมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการดูแลการทำงานที่เรียกว่า Internetwork Operating System (IOS)
ซึ่งถ้าถอดความหมายตามชื่อ Route แล้วนั้น ก็แปลความว่า “ตัวถนน” เพราะฉะนั้น ภารกิจหลักๆ ก็คือการหาทางสัญจรในการมอบผ่านข้อมูลที่ดีที่สุด พร้อมกับเป็นคนกลางในการส่งต่อข้อมูลไปที่โครงข่ายอื่นนั่นเอง ซึ่งเราเตอร์จะทำการเชื่อมต่อเข้ากับสองวิถีทางหรือยิ่งกว่าจากเครือข่ายที่แตกต่างกัน และพอแพ็คเก็ตข้อมูลเข้ามาจากทางผ่านหนึ่ง เราเตอร์ก็จะทำการอ่านข้อมูล Address ที่อยู่ในแพ็คเก็ตสำหรับสำรวจหาปลายทางสุดท้าย ต่อจากนั้น Router (เราเตอร์) ก็จะส่งแพ็คเก็ตข้อมูลไปยังเครือข่ายข้างหน้าตามทางเดินนั้นที่เก็บไว้
โดยในปัจจุบันนั้น Router (เราเตอร์) มีให้เลือกใช้เยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นประเภทมีสาย (Wire) และแบบไม่มีสาย (Wireless) ซึ่งแบบ Wireless นี้จะรู้จักมักคุ้นกันดีอยู่แล้วก็คือสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) นั่นเอง ซึ่ง Router (เราเตอร์) ประเภทไม่มีสาย (Wireless) นี้ จักส่งสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) ออกมา เพื่อคอมพิวเตอร์อีกทั้งเครื่องมือต่างๆ ที่สามารถรองรับสัญญาณ Wi-fi ได้ สามารถต่อเข้าระบบเครือข่ายได้โดยทันที และยังสามารถใช้ Wi-fi นี้ในการเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ด้วย แต่ถ้าจักให้เจาะลึกถึงรายละเอียดปลีกย่อยชนิดของเราเตอร์ ว่ามีกี่แบบ และอะไรบ้างนั้น ก็จะพาไปชม

  • เราเตอร์ (Router) เราเตอร์ชนิดนี้ จะเป็นเราเตอร์ที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเอง การทำงานจึงจำต้องมีวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติมเข้าช่วยในการทำงานด้วย แม้กระนั้นจุดเด่นของเราเตอร์แบบนี้คือทำงานตามหน้าที่ได้อย่างสุดความสามารถ และมักจะไม่ค่อยมีข้อบกพร่องในการทำงานเท่าใดนัก
  • โมเด็มเราเตอร์ (Modem Router/ ADSL Modem) ประเภทนี้จักเห็นอยู่ในท้องตลาดอย่างมาก เป็นการผสานสมรรถภาพระหว่างโมเด็มและเราเตอร์ไว้ด้วยกัน โดยทำให้สบายในการใช้งาน ซึ่งโมเด็มเราเตอร์นี้สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกำลังเร็วสูงได้ด้วยตัวเอง และกระจายข้อมูลหลากหลาย ไปสู่คอมที่กระทำการเชื่อมต่ออยู่ได้โดยฉับพลัน ส่วนใหญ่แล้วโมเด็มเราเตอร์จะมี Port LAN มาให้ด้วย 4 ช่องด้วยกัน ซึ่งเป็นขั้นพื้นฐานของอุปกรณ์ประเภทนี้
  • ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) เราเตอร์ชนิดนี้จะปฏิบัติการได้เฉกเช่นโมเด็มเราเตอร์ทุกอย่างเลย เพียงแต่มีความสามารถในการปล่อยสัญญาณประเภทไม่มีสาย ให้กับอุปกรณ์ที่สามารถรับแบบไม่มีสายได้ โดยขั้นแรกของเครื่องมือชนิดจะประกอบด้วย Port LAN 4 พอร์ต และมีเสาสัญญาณที่ใช้ในการกระจายสัญญาณไวไฟจำนวน 2 เสา Router (เราเตอร์) แบบนี้จัดว่ามีความสะดวกสบายจริงๆ และก็เป็นที่นิยมใช้งานกันมากมายในเวลานี้
  • ไวร์เลสเราเตอร์ (Wireless Router) เป็นเราเตอร์ที่มิสามารถต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเองเหมือนกับเราเตอร์ (Router) แต่สำหรับประเภทนี้จักสามารถกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ได้รับด้วยระบบชนิดไร้สาย หรือ Wireless ได้ พร้อมทั้งยังกระจายสัญญาณผ่านสายนำสัญญาณจาก Port Lan ทั้ง 4 พอร์ตที่มีการติดตั้งมากับตัวเครื่องมือได้อีกด้วย นอกจากจะเป็น Wireless Router แล้วเราเตอร์แบบยังสามารถเป็น Access Point ได้ด้วย


จากที่ได้ขยายความไปแล้วถึงชนิดของ Router ทั้ง 4 ชนิด ตอนนี้ถ้าจักซื้อ ก็ต้องเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งานของตัวเอง รวมทั้งฟังก์ชั่นการทำงานนั้นครบเครื่องหรือเปล่า ราคาสมเหตุสมผลต่อการที่จักเลือกซื้อมาใช้งานหรือไม่ รวมไปถึงมีการรับประกันสินค้าไหม โดยหากว่าคำนึงอย่างพิถีพิถันแล้วว่าทุกอย่างตรงตามความต้องการของท่านจริงๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้เลย แต่โดยส่วนมากแล้ว Router (เราเตอร์) ที่นิยมใช้กันมากๆ ณสมัยปัจจุบัน นั่นก็คือ ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Router (เราเตอร์) ที่ครบเครื่องมากๆ เลยทีเดียว เพราะด้วยความสามารถที่เหลือล้นครบครัน ไม่ว่าจะเป็นทั้ง โมเด็ม เราเตอร์ พร้อมทั้งตัวกระจายสัญญาณ Wireless ที่สามารถทำได้เพียงแค่ตัวนี้ตัวเดียว ยิ่งกว่านั้นสนนราคาก็ยังโคตรถูกมากด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เราเตอร์ ราคา